งานเขียนเล่นแรก ของอั๊ต อัษฏา พานิชกูล

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักพิมพ์อิมเมจ

สำนักพิมพ์อิมเมจ ได้จัดงานเปิดตัวหนังสือ "คิดแบบอั๊ต" งานเขียนเล่มแรก ของอัษฎา พานิชกุลขึ้น เมื่อวันอังคาร ที่ 9 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ ร้าน Ibrik ภายในงาน มีการพูดคุยสบายๆ นำโดย คุณนพพล โกมารชุน คุณดนัย สมุทรโคจร คุณอั๊ต อัษฎา พานิชกุล และพิธีการ ตลอดงาน คุณสุนิสา สุขบุษสังข์

ความที่เป็นคน "บ้า" ที่น่ารัก ทำให้การพูดคุยในวันนั้น เรียกเสียงหัวเราะ จากผู้ฟัง และได้รู้จักตัวตนของอั๊ต ในอีกแง่มุมหนึ่ง เป็นแง่มุมที่น้อยคนนัก จะได้สัมผัสถึง ความคิด และการวางแผนชีวิต ของผู้ชายคนนี้ ซึ่งเขาหวังว่า งานเขียนเล่มนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจ ให้คนอ่าน มีความกล้า ที่จะทำฝันนั้นให้เป็นจริง ด้วยตัวเอง

งานที่คลาคล่ำไปด้วย แฟนคลับของอั๊ต บุคคลในวงการ หนังสือ และแวดวงสังคม รวมถึงสื่อมวลชน และคนใกล้ชิด ที่มาให้กำลังใจ อาทิ คุณจอย รินลณี ศรีเพ็ญ คุณอีฟ พุทธิดา ศิระฉายา ด้วยบรรยากาศ เป็นกันเองของอั๊ต และผู้ร่วมพูดคุย ทำให้งานในวันนั้น เป็นที่ประทับใจ หลายต่อหลายท่าน ที่ได้มีโอกาสร่วมงาน

คิดแบบอั๊ต

"คิดแบบอั๊ต" เป็นงานเขียนเล่มแรก ของอั๊ต อัษฎา พานิชกุล นักแสดงหนุ่ม ที่มีคุณภาพคนหนึ่ง ของวงการ บอกเล่าความคิด และประสบการณ์ชีวิตของเขา ด้วยความตั้งใจว่า
"นี่คือบันทึกความคิด และเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผมอยาก เขียนมานานแล้ว แต่ไม่ค่อยมีเวลา และยังหา จังหวะดีๆ ในงานเขียนไม่ได้ จนวันนี้ ที่มีโอกาสเสียที ผมไม่ได้เขียน เพราะต้องการให้ คนเห็นว่า ผมดีกว่าคนอื่น ผมเพียงแต่ อยากนำความคิด และประสบการณ์ต่างๆ ที่ผมพบ และได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง มาแบ่งปันให้คนอื่น ได้รับรู้มากกว่า"

งานเขียนเล่มนี้ เล่าถึงความคิด ความเชื่อ การใช้ชีวิต ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ทำให้เราได้รู้จัก ตัวตนของอั๊ตในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ชีวิตครอบครัว ชีวิตวัยเรียน รวมทั้งชีวิตการทำงาน ตั้งแต่เริ่มเข้าวงการ จนปัจจุบัน ซึ่งเขาบอกว่าสนุก ท้าทาย แต่บางครั้ง ก็แสนเจ็บปวด ได้เห็นชีวิต ความเป็นอยู่ๆ ทั่วไป และเห็นการมองโลกของเขา จากการเรียนรู้ ด้วยตัวเขาเอง ทำให้ได้ข้อคิดดีๆ ผ่านประสบการณ์ที่ อั๊ตตั้งใจถ่ายทอดออกมา รวมทั้งยังได้เห็น แง่มุมใหม่ของอั๊ต ที่น้อยคนจะเคยรู้ นั่นคือ การเขียนบทกลอน และเขียนภาพ ซึ่งเขาสนุก และมีความสุขที่ได้ทำ

หลายเหตุผล หลายคำถาม ที่เราพบในงานเขียนของเขา เล่มนี้ เป็นคำถามที่เขา ตั้งขึ้นจากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น รอบตัวตลอดเวลา ว่าทำไมต้องเป็นแบบนี้น ทำไมไม่เป็น แบบนี้ แม้บางเรื่องเป็นเรื่องทั่วๆ ไปที่เราไม่ทันนึก แต่อั๊ตกลับดึงจุดต่างๆ เหล่านั้นที่ถูกมองข้ามไป กลับมาถ่ายทอดได้อย่างน่าสนใจ ในมุมมอง ตามความเชื่อของเขา บางเรื่องจะแตกต่าง จากความคิดเห็น ของคนส่วนใหญ่ แต่ก็นับเป็น อีกหนึ่งทัศนคติ ที่ทำให้เราได้ฉุกคิดจากผู้ชายคนนี้

อั๊ตเรียนรู้ชีวิต จากการตั้งคำถาม กับประสบการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ ตัวเขาเอง หรือจากคนรอบข้าง และมองสิ่งต่างๆ เหล่านั้น ด้วยคำถามว่า ทำไม และเพียงค้นหาจนเจอ กับคำตอบที่เขาพอใจ

งานเขียนของเขา ทำให้เราได้รู้จัก ตัวตนของอั๊ต อัษฎา ในมุมที่เราไม่เคยรู้ รวมทั้งได้มุมมองใหม่ๆ ในการทำความรู้จัก คนรอบตัวให้ดีขึ้น

อัษฎา พานิชกุล

อั๊ต อัษฎา เป็นหนุ่มเอเชียนอเมริกัน ที่เติบโตในสหรัฐอเมริกา จนกระทั่ง 18 ปี จึงมีโอกาสกลับมา ใช้ชีวิตในเมืองไทยเป็นครั้งแรก ที่นี่ทำให้เขา ได้พบกับ การเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ได้เรียนรู้ถึง จุดยืนของตัวเอง จนกระทั่ง ได้ค้นพบเขาเองในที่สุด

อั๊ต เข้าวงการบันเทิง โดยเริ่มจากการถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา จนถึงการเล่นละคร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ เขาเกิดความขัดแย้ง ในใจมากมาย จนเกือบจะออกจากวงการ ทว่า ด้วยความที่ไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ เขาจึงพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง กว่าจะผ่านจุดนั้นมาได้ ใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ก็คุ้มค่า เพราะทำให้เขาได้เรียนรู้ แง่มุมต่างๆ ในโลกมายา เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และเปลี่ยนความรู้สึกของเขา กับการเสดง ที่เป็นมากกว่า "การทำงาน"

นอกจากงานแสดง อั๊ต ยังทุ่มเทอย่างหนักกับงานพิธีกร จนกระทั่ง ได้ทำงาน เป็น VJ ให้ MTV ซึ่งเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่มาก สำหรับอั๊ต และน้อยคนนักที่จะมีโอกาส เพราะเขาหาโอกาสที่จะ ตามความฝันนั้น ด้วยตัวเขาเอง และถือเป็นหนึ่ง ในความฝันที่เป็นจริง

โอกาสที่เขาได้งานแต่ละครั้ง เขาเล่าว่า

"ผมเป็นคนธรรมดา ที่ถือว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ ผมก็เลยโดดเข้าไป เพื่อไขว่คว้ามัน ซึ่งลักษณะแบบนี้ เป็นสิ่งที่ผมเป็นอยู่ประจำ หลายคนอาจจะไม่รู้ และคิดว่าสิ่งที่ผมได้มา เป็นเพราะโชค"

อั๊ต เป็นคนที่ไม่ค่อยอยู่นิ่ง เขาเชื่อว่าแต่ละวัน จะทำให้เราได้เรียนรู้ อะไรบางอย่างในตัวเอง อยู่ที่เราจะยอมรับ ปรับปรุงแก้ไข หรือหาแนวทางใหม่ ให้กับสิ่งต่างๆ เขาจึงสนุกกับสิ่งที่ทำตลอดเวลา หลายคนเลยอาจมองว่า เขาเป็นคนบ้า แต่ในความบ้านั้น กลับมีหลายสิ่งหลายอย่าง ซ่อนเร้นอยู่ น่าค้นหา

อั๊ตมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ชอบคิดและหาคำตอบ ด้วยตัวเขาเอง มีความตั้งใจและทุ่มเท กับสิ่งที่ทำ ในทุกๆ ชิ้นงาน

งานที่ผ่านมาจึงเป็นบทพิสูจน์ ความสามารถของเขา รวมทั้งความคิด ทัศนคติ การใช้ชีวิตและการมองโลก ของผู้ชายคนนี้ อั๊ต อัษฎา พานิชกุล

ปัจจุบันอั๊ต กำลังถ่ายทำละคร ในประเทศสิงคโปร์


:: TOP ::

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

December 2004